Hiệu ứng nhà kính là gì ? nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Quá trình hiệu ứng nhà kính

Có một điều chắc chắn ai trong chúng ta cũng cảm thấy được, đó là thời gian gần đây thời tiết thường xuyên oi bức, nhiệt độ tăng cao và thiên tai xảy ra nhiều hơn với mức độ ngày càng tăng. Dĩ nhiên là chẳng ai có thể thoải mái trong tình trạng khí hậu như thế. Và bạn có bao giờ tự hỏi tại sao thời tiết lại ngày càng thất thường, bão lụt thường xuyên và nặng nề hơn? Đó là do Hiệu ứng nhà kính.

ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính
ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính

Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Tại sao lại có hiện tượng nóng lên của khí hậu toàn cầu?

Trái đất hấp thụ năng lượng từ Mặt trời để duy trì một nhiệt độ tương đối ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hệ động – thực vật phong phú. Tuy nhiên, khi lớp khí quyển có quá nhiều khí CO2, CFCs, CH4 và hơi nước… thì Trái đất trở thành một quả cầu giữ nhiệt, hấp thụ nhiều mà lại ít tỏa nhiệt ra. Hiện tượng này xảy ra tương tự như trong các nhà kính trồng cây nên được gọi là hiệu ứng nhà kính

Quá trình hiệu ứng nhà kính
Quá trình hiệu ứng nhà kính

Xem thêm: Xử lý nước thải công nghệ UASB

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cơ chế hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Sau đó, mặt đất hấp thu chúng và nóng lên lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí tăng nhiệt.

Như vậy, chất gây hiệu ứng nhà kính chủ yếu chính là CO2. Trên thực tế, khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất này được ví như một tầng kính dày bao phủ toàn bộ Trái đất khiến cho Trái đất trông giống như một nhà kính lớn. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu không có lớp khí quyển này nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái Đất có thể chỉ là -23 độ. Tuy nhiên, hiện tại nhiệt độ thực tế là 15 độ. Điều này cho thấy rằng, các chất gây hiệu ứng nhà kính đã làm Trái đất nóng lên 38 độ.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính không chỉ do khí CO2 mà còn bao gồm các khí gây hiệu ứng nhà kính khác. Có thể kể đến một số loại khí như CH4, N2O, O3, các khí CFC, hơi nước.

Hiện nay, tình trạng chặt phá rừng tăng cao làm cho khí CO2 không được hấp thu nên gây tích tụ và dư thừa. Điều này càng làm cho hiệu ứng nhà kính nguyên nhân trở nên phức tạp hơn.

Khi các khí gây hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao trong khí quyển thì việc nhiệt độ tăng nhanh là điều không tránh khỏi. Theo ước tính có khoa học thì đến giữa thế kỷ sau, Trái đất sẽ nóng thêm 1,5 đến 4,5 độ.

Khi các nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính không được siết chặt, khi tình trạng nhiệt độ ngày càng tăng thì sẽ dẫn tới những hậu quả của hiệu ứng nhà kính trên nhiều lĩnh vực. Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất chính là sự nóng lên của không khí. Điều này sẽ làm thay đổi khí hậu trong các thập kỷ, thập niên tiếp theo.

Hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu cũng có mối liên hệ mật thiết. Bởi hiệu ứng nhà kính sẽ làm cho lượng mưa, nhiệt độ ở nhiều quốc gia, khu vực thay đổi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các vi khuẩn, vi sinh vật, tạo nên những tiềm ẩn gây bệnh cho con người.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

• Nhiệt độ tăng cao làm cho băng tại hai cực tan ra, mực nước biển dâng lên, do đó những vùng đất thấp như cả đất nước Hà Lan và các đảo quốc ở vùng Thái Bình Dương sẽ biến mất.

• Nhiệt độ tăng cũng làm độ ẩm tăng cao, tạo điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh hơn và gây ảnh hưởng đến sự sống của các loài động thực vật. Nhiều loài động thực vật quen sống trong khí hậu lạnh giá sẽ có nguy cơ tuyệt chủng… Nhiệt độ tăng vào mùa khô hạn cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng.

• Hiện tượng El Nino và La Nina ngày càng diễn ra thường xuyên hơn, làm cho lượng mưa tăng lên gây lụt lội, trong khi những nơi khác lại là hạn hán!

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, các nước trên thế giới đã cùng thảo luận và kí kết Nghị định thư Kyoto (1997) nhằm cắt giảm việc tạo ra các khí gây hiệu ứng nhà kính. Nhưng chính bạn cũng có thể góp phần bảo vệ Trái đất bằng những hành động thiết thực của mình!

• Hãy tiết kiệm điện: Một phần điện năng được sản xuất từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, sinh ra một lượng khí CO2 lớn. Hãy sử dụng ánh sáng tự nhiên, dùng bóng đèn tiết kiệm điện, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng là bạn đã góp phần cùng nhân loại bảo vệ Trái đất.

• Khi cần di chuyển những quãng đường gần, hãy đi bộ thay vì dùng xe máy. Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi học bằng xe đạp, vừa bảo vệ được túi tiền lại vừa bảo vệ môi trường!

• Hãy cho những cái bếp than hay bến dầu “cổ lổ” đi vào quá khứ, sử dụng bếp gas vừa nhanh lẹ vừa tốt cho môi trường.

• Hãy dùng Hàng Việt Nam chất lượng cao. Tại sao chúng ta lại ăn nho Mĩ, táo New Zealand trong khi đất nước ta bốn mùa đều có trái cây tươi ngon, không có chất bảo quản? Việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước tạo ra một lượng khí CO2 khổng lồ và đó rõ ràng là một sự lãng phí tài nguyên rất lớn.

• Hãy tiết kiệm giấy (in giấy ở cả 2 mặt, sử dụng tập cũ để làm giấy nháp…), tái chế bao nilông, vỏ chai nhựa sẽ giúp bảo vệ môi trường và giảm khí CO2 trong quá trình sản xuất.

• Và bạn cũng đừng quên trồng thật nhiều cây xanh quanh nhà, nó không chỉ giúp cho không khí trong lành mà còn tạo cảnh quan thật đặc biệt cho ngôi nhà của bạn nữa.

Chiến lược khắc phục hiệu ứng nhà kính
Chiến lược khắc phục hiệu ứng nhà kính

Với những nội dung trên đây, Dịch vụ hút bể phốt 24h hi vọng rằng các bạn đã nắm bắt được những thông tin liên quan đến hiệu ứng nhà kính như: khái niệm hiệu ứng nhà kính, những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, hậu quả của hiệu ứng nhà kính và những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính.

Chúng tôi cũng hi vọng rằng, mỗi độc giả của bài viết này cũng sẽ có những hành động cụ thể để góp phần bảo vệ môi trường nói chung và góp phần ứng phó với hiệu ứng nhà kính nói riêng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ sau.

Xem thêm:Cách hóa giải nhà vệ sinh theo phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965466634